Nghi lễ cưới nhà thờ : cần chuẩn bị những gì cho lễ hôn phối

Bạn chuẩn bị kết hôn? Bạn sắp tổ chức Lễ nhà thờ? Bạn có một vạn câu hỏi về ngày lễ trọng đại đang cần được giải đáp?. Hãy xem Trung Thai Film sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết về nghi lễ cưới nhà thờ dưới đây nhé.

1. Lễ cưới nhà thờ là gì?

Lễ cưới nhà thờ là một nghi lễ tôn giáo được tổ chức tại nhà thờ cho hai người yêu nhau kết hôn. Đây là một trong những nghi lễ cưới quan trọng nhất trong đạo ng giáo và được coi là một sự kiện linh thiêng và trang trọng.

Trong lễ cưới nhà thờ, hai người yêu nhau sẽ cam kết trước mặt Chúa và cộng đồng tôn giáo rằng họ sẽ sống cùng nhau trong tình yêu và trung thành suốt đời. Đây là một nghi lễ có ý nghĩa rất lớn đối với đôi uyên ương và cũng là dịp để gia đình và bạn bè gần gũi của hai người cùng chia vui và chúc phúc cho họ.

Sự vật hay sự việc nào cũng có từng giai đoạn và trình tự nhất định.  Và Lễ cưới nhà thờ không ngoại lệ. Vậy trình tự của một Lễ nhà thờ bao gồm những bước nào? Trình tự ra sao?

Điều kiện để được tổ chức Thánh lễ Hôn phối?

Hôn nhân trong ng giáo được cam kết 2 điều: đơn hôn (một vợ một chồng) và vĩnh hôn (vĩnh viễn bên nhau). Hai điều này thể hiện rõ ràng trong câu Kinh thánh:” Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly”. Chính vì sự thiêng liêng này nên để được tổ chức Lễ Hôn phối, dâu rể cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cả hai tự nguyện kết hôn, không phải chịu sức ép bởi bất cứ điều gì
 • Không bị ràng buộc Hôn nhân với người khác
 • Cả hai phải đủ tuổi kết hôn theo Nhà nước quy định
 • Cả hai đều rửa tội theo nghi thức ng giáo
 • Cả hai chưa nhận Bí tích hôn nhân lần nào (trừ trường hợp vợ/chồng trước đã qua đời)
 • Hoàn thành chứng chỉ Giáo lý hôn nhân
 • Không gặp các ngăn trở theo quy định của Giáo luật
 • Phải có 5 người tham dự trong Thánh lễ: Cô dâu, Chú rể, Vị chứng hôn có năng quyền (Cha Xứ) và ít nhất 2 người chứng kiến.

Người nào tổ chức Thánh lễ Hôn phối (Bí tích hôn phối) không đúng Giáo luật sẽ bị phạt vạ và những ai tham dự cũng sẽ bị hình phạt tương tự.

                    ( Phóng sự hôn phối được thực hiện bởi Trung Thái Film )

2. Trình tự và các bước chuẩn bị cho lễ cưới nhà thờ ng giáo

Mình đã tham gia rất nhiều lễ nhà thờ của nhiều cặp đôi ng giáo. Lúc đó mình có mang câu hỏi trên đi hỏi một đôi mới cưới cách đây không lâu. Hai bạn trẻ đó đã trả lời với mình rằng: trình tự của một Lễ nhà thờ gói gọn trong ba bước: chuẩn bị, tiến hành và kết thúc.

Nói thì rất gọn gàng, nhưng thực hiện thì vô cùng “ối giời” bởi có quá nhiều thứ phải thực hiện.

2.1 Cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ cưới nhà thờ?

Học Giáo lý Hôn nhân: đôi bạn phải học tối thiểu 3 tháng. Học càng sớm càng tốt để xuất trình chứng chỉ khi đăng ký Hôn phối, hoặc đăng ký Hôn phối rồi tiếp tục học, miễn sao trước ngày cưới phải có chứng chỉ

Giáo lý hôn nhân là những bài học về đặc tính của ng giáo, của hôn nhân ng giáo, cuộc sống gia đình, sinh sản và giáo dục con cái do Giáo hội chuẩn bị cho đôi bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân.

Thời gian học giáo lý hôn nhân sẽ phụ thuộc vào tôn giáo của cả hai bạn. Cụ thể, nếu cặp đôi đều theo đạo ng giáo, các bạn sẽ mất 6 tháng tương ứng với 12 buổi học giáo lý hôn nhân.

Trường hợp một trong hai người không theo đạo ng giáo, các bạn sẽ cần thực hiện nhiều bước hơn trong thời gian dài hơn, từ 10 tháng đến 1 năm. Cụ thể, hai bạn sẽ cần liên hệ với Linh mục để chuẩn bị “Đơn xin chuẩn hôn khác đạo”, sau đó, người không theo đạo sẽ cần đăng ký học giáo lý tân tòng từ 4 – 8 tháng rồi mới tiến hành học giáo lý hôn nhân.

Giấy tờ cần thiết:

 • Giấy xác nhận và giới thiệu của Trưởng khu.

 • Giấy giới thiệu của cha xứ bên kia.

 • Chứng chỉ Rửa tội mới cấp không quá 6 tháng (có ghi chú quan trọng: tình trạng độc thân).

 • Chứng chỉ Thêm sức (nếu chưa, thì kiếm nơi học khóa căn bản để kịp chịu Thêm sức).

 • Chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân (bản chính kèm bản sao).

 • Sổ Gia đình ng giáo và Tờ khai Gia đình ng giáo của giáo xứ đang thụ lý hồ sơ.

 • Giấy Chứng nhận Kết hôn (bản chính kèm bản sao).

 • Mua mới Sổ Gia đình ng giáo

Đăng ký tổ chức Thánh lễ Hôn phối (Rao Hôn phối trước lễ cưới)

 • Đăng ký Hôn phối bên đàng trai hay đàng gái đều được cả. Bên nào nhận làm lễ cưới thì đăng ký bên ấy. Người bán cư trú cũng được đăng ký Hôn phối.

 • Trình diện: ít nhất 3 tháng trước ngày dự định xin lễ cưới, đôi bạn cùng cha hoặc mẹ đến trình diện nơi cha xứ thụ lý Hồ sơ Hôn phối. Nếu không còn cha mẹ, thì người thân nhất đi thay: anh chị, chú bác, cô dì…

 • Xuất trình Hồ sơ Hôn phối như đã chuẩn bị ở mục trên

 • Đôi bạn tự viết Tờ khai Hôn phối, sau đó từng người gặp riêng cha xứ để trình bày khúc mắc nếu có.

 • Bạn ở giáo xứ bên kia: viết Tờ khai Hôn phối để cha xứ chứng thực rồi đem Tờ khai này cùng với giấy giới thiệu của cha xứ đưa sang cho cha xứ bên này.

 • Cha xứ và đôi bạn xác định thời gian, địa điểm xin lễ cưới (phối hợp giữa ngày lễ cưới và ngày tiệc cưới).

 • Cha xứ lập Tờ rao Hôn phối, gửi tờ rao cho cha xứ bên kia (sau 3 lần rao, đến xin kết quả đem về), dù bên kia là tân tòng, cha xứ cũng phải nhận rao (khu xóm có thể biết tình trạng để trình báo). Nơi đâu đôi bạn cư ngụ quá 6 tháng (lúc đó: nam trên 20 tuổi, nữ trên 18 tuổi) thì phải gửi đến Tờ rao Hôn phối.

 • Trường hợp xin cử hành lễ cưới ở nơi khác, thì cha xứ sẽ gửi giấy giới thiệu kèm với Tờ rao Hôn phối.

 • Nếu hồ sơ chưa đủ (vd: đến ngày cưới mới có chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân, mới có giấy Chứng nhận Kết hôn), thì cứ viết Tờ khai Hôn phối và xin đăng ký ngày giờ lễ cưới sẵn (trước 3 tháng), sau đó ít nhất 3 tuần trước ngày cưới phải đến đăng ký chính thức (bổ túc giấy tờ), để kịp rao 3 lần.

Sau khi được chấp thuận tổ chức Hôn phối

 • Tập Nghi thức Hôn phối vài ngày trước lễ cưới, đem theo Sổ Gia đình ng giáo mới: ghi đầy đủ lý lịch.
 • Nộp lại Tờ rao Hôn phối từ xứ bên kia.
 • Bổ túc giấy tờ, nếu còn thiếu.
 • Liên hệ với nhà thờ v/v ca đoàn, hoa, nến, trang trí…
 • Xưng tội, nếu đã quá 1 tháng – nên thưa là chuẩn bị lễ cưới, để cha giải tội có lời khuyên thích hợp.

 

Thời gian và địa điểm

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ cưới nhà thờ cần được thống nhất với linh mục và giáo xứ. Nên lên kế hoạch sớm để có thể đặt chỗ và chuẩn bị cho buổi lễ một cách thuận tiện.

Trang phục

Trang phục là một yếu tố quan trọng trong lễ cưới nhà thờ. Các cặp đôi nên lựa chọn trang phục trang trọng và tôn giáo, tuân theo quy định của giáo xứ. Đối với nam giới, áo vest và quần tây là lựa chọn phổ biến, trong khi đó các cô dâu thường mặc váy cưới trắng và các chú rể thường mặc áo vest và quần tây.

( Trang phục cưới nhà thờ của cô dâu và chú rể )

2.2 Trình tự tiến hành nghi lễ gồm những gì?

Đây là phần quan trọng nhất, xúc động nhất và ý nghĩa nhất. Bởi hai người sẽ thề lời thề hôn phối, trao nhau vật chứng tình yêu trước sự chứng kiến của Chúa toàn năng và toàn thể mọi người.

Trình tự hôn lễ tại nhà thờ bao gồm 5 lễ chính:

 1. Lời nguyện nhập lễ: hay còn gọi là Lời Tổng Nguyện, là một phần trong nghi thức đầu lễ cưới ng giáo
 2. Nghi thức hôn phối: Đây là buổi lễ tiếp thep trong lễ cưới ng giáo, diễn ra sau phần Phúc âm và bài giảng
 3. Làm phép và trao nhẫn: Tiếp theo sẽ là đến làm phép lên nhẫn và trao nhẫn cưới, việc này nhằm mục đích tạo sự gắn kết cho cặp đôi làm lễ, chúc phúc cho họ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và suôn sẻ
 4. Đọc bốn lời nguyện: Bốn lời nguyện sẽ được Linh mục đọc trước Thiên Chúa bao gồm: Lời Nguyện Tiến Lễ, Lời Tiền Tụng, Cầu Nguyện Cho Ðôi Tân Hôn, Lời Nguyện Hiệp Lễ
 5. Lời Chúc Lành Cuối Lễ: Đây là nghi thức cuối cùng trong các nghi thức lễ cưới nhà thờ, linh mục sẽ ước nguyện

( Cô dâu và chú rể đọc tuyên thệ trong nhà thời )

2.3 Kết thúc buổi lễ

Cô dâu và chú rể sẽ thực hiện nghi thức cuối cùng để chính thức bước vào đời sống hôn nhân, đó là đặt bút ký tên vào sổ hôn phối.

( Cô dâu chú rể ký vào sổ hôn phối)

Bút sà là gà ngã. Đã đưa tay ký vào sổ này là không có phương án quay đầu, vì quay đầu không phải bờ mà chỉ thấy ngay cục nợ của quãng đời còn lại. Việc có thể làm là trả hết món nợ tình nghĩa với người chung chăn gối mà thôi.

3. Điểm khác biệt giữa lễ của 2 người theo đạo với 1 người theo đạo

1. Nghi thức tuyên tín: Đây là một phần trong nghi lễ hôn phối. Trong nghi lễ này cặp đôi sẽ tuyên bố đức tin của mình trước linh mục và tất cả người tham dự.

 • 2 người theo đạo: Cả cô dâu và chú rể đều tuyên bố đức tin của mình trước linh mục và tất cả người tham dự.
 • 1 người theo đạo: Chỉ người theo đạo mới tuyên bố đức tin, người không theo đạo sẽ tuyên hứa tôn trọng đức tin của người bạn đời.

2. Nghi thức trao nhẫn:

 • 2 người theo đạo: Cả hai trao nhẫn cho nhau như lời hứa chung thủy và yêu thương.
 • 1 người theo đạo: Chỉ người theo đạo trao nhẫn cho người bạn đời, người không theo đạo có thể đặt tay lên nhẫn để thể hiện sự đồng ý.

3. Nghi thức ban phép lành:

 • 2 người theo đạo: Cha xứ sẽ ban phép lành cho cả hai vợ chồng.
 • 1 người theo đạo: Cha xứ sẽ ban phép lành cho người theo đạo, người không theo đạo có thể nhận lời chúc phúc.

4. Thánh lễ:

 • 2 người theo đạo: Lễ cưới được cử hành trong khuôn khổ của một Thánh lễ, bao gồm các phần phụng vụ như đọc sách thánh, cầu nguyện, dâng lễ vật…
 • 1 người theo đạo: Lễ cưới có thể được cử hành trong khuôn khổ của một Thánh lễ hoặc một nghi thức riêng biệt, đơn giản hơn.

Ngoài ra, còn có một số điểm khác biệt khác như:

 • Trang phục cưới: 2 người theo đạo thường mặc trang phục cưới truyền thống của người ng giáo, trong khi người không theo đạo có thể mặc trang phục lịch sự phù hợp.
 • Âm nhạc: Lễ cưới của 2 người theo đạo thường sử dụng nhạc thánh, trong khi lễ cưới của 1 người theo đạo có thể sử dụng nhạc phổ thông phù hợp.

4. Mẫu văn tuyên thệ trong lễ nhà thờ

Dưới đây mình sẽ chia sẽ cho các bạn mẫu văn tuyên thệ mẫu ở lễ nhà thờ của các cặp đôi ng giáo, tùy vào tính cách của mỗi người các bạn có thể biến tấu lại mẫu văn bên dưới sao cho phù hợp với mình hơn:

“Anh là […], nhận em […] làm vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh”

“Em là […], nhận […] làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng anh mọi ngày suốt đời em” 

Bên trong nhà thờ, Chúa chứng giám cho một đôi trẻ chính thức hợp nhất thành đôi.

5. Chụp ảnh, quay phim Thánh lễ Hôn phối trong nhà thờ

Đối với người ng giáo đây là phần quan trọng nhất trong tất cả các nghi lễ ngày cưới nên việc ghi lại những khoảnh khắc là cực kỳ cần thiết. Các nhà thờ, giáo xứ cũng có những quy định nghiêm về việc quay, chụp nên dâu rể nên cần tìm một ekip có nhiều kinh nghiệm quay chụp Thánh lễ Hôn phối.

Trung Thái Film là đơn vị chuyên quay chụp ngày cưới, có kinh nghiệm trong việc ghi lại những khoảnh khắc trong Thánh lễ Hôn phối ở nhà thờ. Buổi lễ chỉ diễn ra trong vòng 1 tiếng nhưng từng chút kỉ niệm ấy lại theo ta đến suốt đời. Vì vậy đối với chúng mình, quay chụp không đơn giản là thước phim, hình ảnh mà còn là lưu giữ cảm xúc trọn vẹn trong từng khung hình. Cùng ngắm qua những bộ ảnh lễ cưới trong nhà thờ dưới góc máy của nhà Trung Thái Film nhé!

► Inbox ngay cho chúng tôi để được tư vấn về gói chụp hình cưới và các dịch vụ khác nha

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN TRUNG THÁI FILM

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://trungthaifilm.com/

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0866778679

𝗔𝗱𝗿𝗲𝘀𝘀 : 138/2a – Y Wang – P. Ea Tam – TP. Buôn Ma Thuột – Tỉnh ĐăkLăk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *