Lễ cưới truyền thống Việt Nam – những nghi thức cần biết

Đối với các cặp đôi, việc tìm hiểu về các thủ tục trong lễ cưới là điều cần thiết. Đặc biệt là đối với lễ cưới truyền thống của dân tộc Việt Nam. Vậy một lễ cưới truyền thống của người Việt sẽ gồm những gì? Các cô dâu, chú rể đã sẵn sàng để chuẩn bị chưa nào?

1. Các nghi lễ trước ngày cưới

Đối với người Việt Nam, các thủ tục trước ngày cưới khá quan trọng và thường có khá nhiều, vì vậy mà cần phải tìm hiểu để tránh bỏ sót các nghi lễ cho một đám cưới. Các nghi lễ sẽ được chia ra thành 2 phần chính: Trước đám cưới và trong đám cưới. Vậy các nghi lễ trước ngày cưới gồm có gì?

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ là gì?

Đây là một trong những nghi lễ quan trọng đầu tiên trong nghi lễ đám cưới truyền thống. Lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ quan trọng trong đám cưới truyền thống Việt Nam.

Để tiến hành lễ dạm ngõ, nhà trai thường phải chọn một ngày đẹp và thông báo cho gia đình nhà gái về ý định tổ chức lễ này. Sau đó, gia đình nhà gái chấp thuận sự gặp gỡ và thân tình giữa hai gia đình, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho mọi việc tiếp theo diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn, thể hiện lòng trọng đại và tôn trọng truyền thống gia đình.

2. Lễ ăn hỏi

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họà giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh ng nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để ng bố với hai họ.

Lễ vật của lễ ăn hỏi.

Lễ vật của lễ ăn hỏi từ nhà trai còn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau, số lượng tráp ăn hỏi ở miền Bắc thường là số lẻ 3, 5, 7, 9 tráp, trong khi ở miền Nam thì là số chẵn 4, 6, 8 hoặc 10 tráp.

Tuy nhiên, lễ ăn hỏi của cả 3 miền thường sẽ có những lễ vật cơ bản gồm: Mâm trầu cau, mâm rượu, trà, thuốc lá, mâm bánh ăn hỏi, mâm hoa quả, mâm mứt sen, mâm xôi gấc, mâm heo quay,…Cụ thể:

5 mâm lễ ăn hỏi gồm rượu, trầu cau, thuốc lá, hoa quả, chè và bánh cốm (hoặc bánh dẻo, bánh nướng).

7 mâm lễ gồm rượu, trầu cau, thuốc lá, hoa quả, chè, bánh cốm, bánh phu thê và mứt sen.

9 mâm lễ gồm rượu, trầu cau, thuốc lá, bánh cốm, chè, hoa quả, bánh phu thê, mứt sen, xôi gấc và lợn quay.

3.Lễ Xin Dâu.

Ý nghĩa của lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu là một nét đẹp truyền thống trong tập tục cưới hỏi của người Việt. Hiện nay, nghi lễ này được tổ chức đơn giản hơn. Theo đó, đại diện nhà trai đem tráp lễ gồm trầu cau và rượu đến nhà gái.

Sau khi đến nhà gái, họ nhà trai đặt lễ vật lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái rồi thắp hương. Thủ tục này mang ý nghĩa là nhà trai xin phép tổ tiên nhà gái để được đón dâu về nhà.

Thực tế, nếu khoảng cách nhà trai và nhà gái quá xa thì nghi lễ xin dâu sẽ được gộp chung trong đám hỏi hay lúc đón dâu.

Dù là nghi lễ nhỏ nhưng lễ xin dâu không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Bởi, nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai dành cho nhà gái, đồng thời, cũng thể hiện sự biết ơn của gia đình chú rể đối với ng sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, nghi lễ này còn mang ý nghĩa thể hiện sự trân quý cô dâu mới, cũng như mong muốn đón cô dâu về nhà.

Nghi lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi ở miền Nam còn được gọi là lễ Đại Đăng khoa. Người miền Nam khá xem trọng buổi lễ này nên dù đám cưới hiện đại có bỏ qua một số nghi thức nhưng lễ hỏi vẫn được giữ. Ngày này, gia đình 2 bên sẽ gặp gỡ và chính thức trở thành thông gia, đôi trai gái chính thức được se duyên nên vợ nên chồng. Lễ hỏi thì ít khi có khách mời mà chỉ là bữa tiệc dành cho người thân họ hàng của nhà trai và nhà gái.

Lễ vật của lễ xin dâu.

Sau khi biết lễ xin dâu gồm những gì thì bạn đã thấy việc chuẩn bị lễ vật cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tự mua cơi trầu và chai rượu, rồi thuê tráp đỏ ở các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi. Còn đối với bánh, bạn cũng có thể đặt tại những cửa hàng này trước 1 – 2 ngày.

Trong trường hợp, bạn quá bận rộn để chuẩn bị cho ngày cưới thì có thể nhờ cửa hàng dịch vụ cưới hỏi chuẩn bị đủ các tráp lễ. Bạn chỉ việc nêu yêu cầu về các loại lễ vật, nhân viên của cửa hàng sẽ dựa vào phong tục truyền thống sẽ chuẩn bị cho bạn các tráp lễ phù hợp, chỉnh chu và đẹp mắt nhất.

4.Lễ Rước Dâu.

Ý nghĩa của lễ rước dâu là gì?

Nghi lễ rước dâu (lễ đón dâu) là nghi thức không thể thiếu trong phong tục đám cưới truyền thống của Việt Nam, thể hiện sự trân trọng của gia đình nhà trai dành cho cô dâu và gia đình họ nhà gái.

Lễ vật của lễ rước dâu.

Nghi lễ rước dâu truyền thống thường bao gồm 5 bước cơ bản diễn ra ngay trước nghi lễ thành hôn của cặp đôi. Cụ thể, bước đầu tiên, mẹ chú rể sẽ chuẩn bị một mâm quả xin dâu thường bao gồm rượu, trầu cau và một số nữ trang

Vào ngày làm lễ, mẹ chú rể sẽ xuất phát sang nhà gái sớm hơn đoàn nhà trai khoảng 10 phút, thực hiện lễ xin dâu, trao tráp cho mẹ cô dâu và ra về. Sau đó đoàn nhà trai đến và tiến hành những nghi thức tiếp theo của lễ vu quy như phát biểu, làm lễ gia tiên và tặng của hồi môn cho cặp đôi. Cuối cùng, họ nhà trai sẽ đón cô dâu về nhà để tổ chức lễ thành hôn cho đôi vợ chồng..

5. Lễ Lại Mặt.

Ý nghĩa của lễ lại mặt là gì?

Lễ lại mặt là buổi lễ diễn ra sau khi tổ chức đám cưới. Trong lễ này, hai vợ chồng sẽ đem lễ vật về gia đình nhà gái để cúng gia tiên cũng như thăm hỏi bố mẹ vợ.

Lễ vật của lễ lại mặt.

Ngày xưa, lễ lại mặt được tổ chức rất rình rang, chú rể sẽ cần chuẩn bị trầu cau, rượu, thịt, xôi, gà để cúng gia tiên.

Các lễ vật thường sẽ được chuẩn bị bởi gia đình nhà trai như một cách thể hiện tình cảm và sự tôn trọng với nhà gái. Trong khi đó, nhà gái sẽ chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn để mời hai vợ chồng mới cưới.

2.      Các nghi lễ trong ngày cưới

Lễ cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 2 nghi thức.

1.      Nghi lễ xin hôn

Trước giờ đón dâu, nhà gái chuẩn bị thật chu đáo để đón đoàn rước cô dâu của nhà trai. Khi đoàn nhà trai đến thì người chủ hôn sẽ vào nhà trước để ngỏ lời, khi chủ hôn nhà gái đồng ý thì đoàn rước dâu mới vào nhà và tiến hành các nghi lễ tiếp theo.

2.      Nghi lễ rước dâu

Trước khi đến nhà cô dâu, xe rước dâu sẽ dừng ở khoảng cách vài trăm mét để “chỉnh đốn đội hình” và đi bộ 1 đoạn để vào nhà. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

Sau khi đã vào nhà gái và sắp xếp chỗ ngồi ổn định thì 2 bên bắt đầu giới thiệu nhau, sau đó cho phép chú rể vào rước cô dâu ra ngoài chào hai bên họ hàng. Tiếp theo sẽ thắp hương trên bàn thờ của nhà cô dâu. Khi đã đến giờ hoàng đạo thì cô dâu sẽ lên xe hoa về nhà chồng.

Cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong lễ rước dâu của ngày cưới

Tiếp theo khi về đến nhà chồng thì cũng tương tự lặp lại, cô dâu chú rể cũng sẽ thắp hương tại bàn thờ, sau đó thì mời bạn bè cũng dự tiệc cưới, chung vui với đôi bạn trẻ.

Trên đó là những nghi lễ cơ bản của một lễ cưới truyền thống của Việt Nam, các cặp đôi có thể tham khảo và chuẩn bị cho kỹ lưỡng hơn nhé!

6.Lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của đám cưới cùng Trung Thái Film

Cho dù bạn thực hiện đầy đủ các lễ theo phong tục truyền thống hay bỏ bớt một số lễ nghĩa không quan trọng theo phong cách hiện đại thì ở mỗi lễ cưới mà bạn tổ chức đều phải có sự chuẩn bị cẩn thận, chỉnh chu.

Một trong số những điều cần để ý là trang phục, make up giúp cô dâu chú rể có thể xuất hiện đẹp nhất trong ngày trọng đại đời mình. Đồng thời, với sự phát triển ngày nay thì việc quay chụp cũng không thể bỏ qua nhằm lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong ngày tổ chức đám cưới.

Do đó hãy lựa chọn những đơn vị dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp và tận tâm để bạn có thể lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày trọng đại. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại Trung Thái Film , Trung Thái Film hy vọng có thể đồng hành cùng bạn mở ra một chặng đường mới hạnh phúc.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN TRUNG THÁI FILM

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://trungthaifilm.com/

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0866778679

𝗔𝗱𝗿𝗲𝘀𝘀 : 138/2a – Y Wang – P. Ea Tam – TP. Buôn Ma Thuột – Tỉnh ĐăkLăk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *